en-USvi-VN
THÔNG BÁO
Danh sách dự kiến người trúng tuyển kỳ xét tuyển công chức cấp xã 2018.
....................................................................................................................
Thông báo về việc treo Quốc kỳ và nghỉ Tết Dương lịch 2019.
....................................................................................................................
Thông báo V/v công bố quyết toán ngân sách công khai năm 2017 của huyện Phú Quốc
....................................................................................................................
Danh sách các đơn vị kinh doanh thông báo giá trên địa bàn huyện Phú Quốc.
....................................................................................................................
Tìm kiếm theo ngày:
Thông tin tuyên truyền
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
................................................................................................
An toàn giao thông
................................................................................................
Bảo vệ môi trường
................................................................................................
Phổ biến pháp luật








Hiệp hội nước mắm Phú Quốc đã tổ chức buổi hội nghị, đóng góp cho bản dự thảo TCVN 12607: 2019.

Chiều ngày 12/3, tại UBND huyện Phú Quốc, Hiệp hội nước mắm Phú Quốc đã tổ chức buổi hội nghị, đóng góp cho bản dự thảo TCVN 12607: 2019 -  Quy phạm thực hành sản xuất nước mắm.




Cơ sở sản xuất nước mắm truyền thống tại Phú Quốc. Ảnh minh họa.


Chủ tịch Hiệp hội nươc mắm Phú Quốc, bà Hồ Thị Kim Liên cho biết, tuy hội nghị diễn ra hơi muộn, vì hiện nay, Thứ trưởng Bộ KHCN đã có ý kiến tạm dừng thông qua quy phạm thực hành sản xuất nước mắm.

Trước đó,  Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng đã có ý kiến chỉ đạo không để ảnh hưởng đến nước mắm truyền thống… Trên cơ sở đó, bà Liên mong các hội viên có những đóng góp xác đáng để tổng hợp thành văn bản gửi cho các cơ quan chức năng.

Chuyên gia Vũ Thế Thành, bày tỏ tại Hội nghị: “Tôi không muốn bàn tới nội dung bản dự thảo về quy phạm thực hành sản xuất nước mắm nữa vì có người đã phát hiện bộ quy chuẩn này có quá nhiều lỗi. Ở đây, chúng ta cần có khái niệm rõ ràng, rành mạch về nước mắm (còn gọi là nước mắm truyền thống) và nước mắm công nghiệp".

"Sau đó, có một đề tài nghiên cứu khoa học về histamine, xem có nguy hại gì hay không vì đến nay cũng chưa có trường hợp nào bị ngộ đọc từ chất này. Trên cơ sở đó mới đưa ra chuẩn giới hạn cho chỉ số này. Cuối cùng là ban hành hai bộ quy chuẩn về kỹ thuật sản xuất nước mắm riêng biệt, một cho nước mắm và một cho nước mắm công nghiệp”, ông Thành nói.


Ông Huỳnh Quang Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc phát biểu tại hội nghị.

Ông Huỳnh Quang Hưng – Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc, nêu quan điểm: “Rõ ràng cần có khái niệm riêng biệt giữa nước mắm truyền thống và nước mắm công nghiệp để từ đó có bộ quy chuẩn sản xuất riêng cho từng loại. Với nước mắm Phú Quốc đã tốn bao công sức và mất nhiều thời gian mới được tổ chức thế giới cấp bằng chỉ dẫn địa lí, đây là tài sản quốc gia."

"Ngoài ra, nước mắm Phú Quốc còn được UBND tỉnh Kiên Giang công nhận làng nghề truyền thống, do vậy, chúng ta cần bảo vệ, tạo điều kiện để ngành nước mắm truyền thống phát triển. Nếu ngành nghề này vì lí do gì đó bị xóa đi, không chỉ ảnh hưởng đến kinh tế địa phương mà còn ảnh hưởng đến văn hóa, an ninh biển, lao động, việc làm…”, Ông Hưng nhấn mạnh.

Chủ tịch Hiệp hội nước mắm Phú Quốc, bà Hồ Thị Kim Liên cho biết, sau khi tổng hợp các ý kiến của các Hội viên, Hiệp hội sẽ có văn bản gửi Quốc hội, Thủ tướng và các bộ ngành liên quan xem xét và quyết định cho xây dựng hai bộ quy chuẩn kỹ thuật về sản xuất nước mắm (nước mắm truyền thống và nước mắm công nghiệp)".

"Chúng tôi kiến nghị cho thực hiện đề tại khoa học cấp quốc gia đánh giá rủi ro histamine, kim loại nặng trong nước mắm; không tạo ra hàng rào kỹ thuật cho nước mắm Việt Nam trên trường quốc tế. Cuối cùng là đề nghị Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo các Bộ, ngành cho sớm thành lập Hiệp hội nước mắm truyền thống Việt Nam để tạo điều kiện, hỗ trợ cho ngành nghề nước mắm Việt Nam được bảo tồn phát triển ổn định", bà Liên nói thêm.

Trương Sĩ

Các tin khác:

BẢN ĐỒ PHÚ QUỐC