Cổng TTĐT Phú Quốc

LIÊN KẾT

Chính sách về đất

Xem với cỡ chữAA

Những ưu đãi dành cho Phú Quốc

(00:00 | 03/10/2013)

Những ưu đãi dành cho Phú Quốc

Theo Quy chế hoạt động của Phú Quốc và Quần đảo Nam An Thới được Thủ tướng Chính phủ ban hành tháng 2 vừa qua, dự án của các tổ chức và cá nhân trong nước và nước ngoài vào huyện đảo Phú Quốc được hưởng thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp 10% được áp dụng trong suốt thời gian thực hiện dự án. Người Việt Nam(VN) và người nước ngoài được giảm 50% thuế thu nhập đối với người có thu nhập cao. Điều đặc biệt quan trọng đối với giới đầu tư bất động sản ở Phú Quốc là Quy chế cho phép các tổ chức kinh tế, người VN định cư ở nước ngoài, người nước ngoài thường trú tại VN, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, các tổ chức và cá nhân nước ngoài được đầu tư xây dựng nhà ở để bán hoặc cho thuê, cho thuê lại hoặc chuyển nhượng quyền sử dụng đất đã xây dựng hạ tầng theo quy định tương ứng của pháp luật về đất đai.

Người VN định cư ở nước ngoài được mua nhà gắn liền với quyền sử dụng đất trên đảo. Người nước ngoài thường trú tại VN và các nhà đầu tư nước ngoài được mua nhà ở và được thuê đất ở lâu dài trên đảo. Tuy nhiên, theo ông Sương, nhà đầu tư có yếu tố nước ngoài muốn mua nhà, đất để nghỉ dưỡng, kinh doanh phải phù hợp với quy hoạch chi tiết 1/2000 của Phú Quốc.

Quy chế hoạt động của Phú Quốc này là bước tiếp theo trong lộ trình hoàn thiện hệ thống văn bản pháp lý cho việc xây dựng Phú Quốc thành trung tâm du lịch, nghỉ dưỡng tầm cỡ quốc tế như Quy hoạch tổng thể đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tháng 10.2004 với mục tiêu đón 2-3 triệu lượt khách vào năm 2020.

Cụ thể hoá cơ chế này, tháng 11.2005, bản Quy hoạch tổng thể về xây dựng đảo cũng được ban hành. Theo quy hoạch này, đến năm 2020, đất đô thị trên đảo sẽ chiếm 2.300 ha, đất cho xây dựng du lịch sẽ rộng 3.800 ha. Thị trấn Dương Đông sẽ trở thành trung tâm hành chính, dịch vụ, thương mại, công nghiệp và du lịch của đảo, thị trấn An Thới sẽ là trung tâm cảng. Ngoài ra, còn có 5 khu đô thị gắn với du lịch sẽ được xây dựng ở Cửa Cạn, Hàm Ninh, Gành Dầu, Đường Bào và Suối Lớn.

Toàn đảo sẽ có 13 khu du lịch lớn, trong đó lớn nhất là khu du lịch - dịch vụ - thương mại Bãi Trường được xây dựng trên diện tích 1.100 ha. Các khu du lịch khác như Bãi Sao, Bãi Khem, Bà Kèo-Cửa Lấp, Bãi Vòng, Cửa Cạn và Rạch Vẹm đều có diện tích từ 100 ha - 480 ha. Bên cạnh đó, đảo sẽ bố trí 4 sân golf có quy mô 920 ha tại khu vực Cửa Cạn, Gành Dầu, An Thới và Bãi Vòng. Trường đua và khu vực thả diều sẽ được xây dựng ở An Thới và Dương Tơ. Các khu thể thao dưới nước sẽ được bố trí tại Hàm Ninh, khu bờ biển phía Đông và khu bãi Trường.