Cổng TTĐT Phú Quốc

LIÊN KẾT

Kinh tế - Văn hóa - Xã hội

Xem với cỡ chữAA

Cần ưu tiên tập trung cho công tác giải phóng mặt bằng trong đầu tư công.

(08:17 | 19/11/2019)

Chiều ngày 19-11, Phó chủ tịch Uỷ ban nhân dân (UBND) tỉnh Mai Anh Nhịn chủ trì Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác đầu tư công 10 tháng năm 2019. Tham dự hội nghị có lãnh đạo các sở, ban ngành cấp tỉnh và lãnh đạo địa phương. 

 

Phó chủ tịch UBND tỉnh Mai Anh Nhịn phát biểu chỉ đạo kết luận hội nghị.

 

Tổng kế hoạch vốn đầu tư công được Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh giao trong năm 2019 là hơn 5.582 tỷ đồng. Tính đến ngày 31/10/2019, toàn tỉnh thực hiện giá trị khối lượng hoàn thành được hơn 2.900 tỷ đồng, đạt trên 52% kế hoạch; giá trị giải ngân khoảng 2.874 tỷ đồng, đạt 51,48% kế hoạch. Trong đó, nguồn vốn do các sở, ban, ngành cấp tỉnh quản lý thực hiện giá trị khối lượng hoàn thành là gần 1.480 tỷ đồng, đạt khoảng 48% kế hoạch; giá trị giải ngân là hơn 1.468 tỷ, đạt khoảng 45% kế hoạch. 
Các đơn vị đến thời điểm này có giá trị giải ngân cao là: Ban thực hiện dự án phát triển cơ sở hạ tầng du lịch, trường Cao đẳng nghề, Sở Y tế, đạt từ 70 đến 100%. Trường Cao đẳng Kiên Giang, Sở Tài nguyên và môi trường có giá trị giải ngân rất thấp, dưới 7%.
 Đối với nguồn vốn các huyện, thành phố quản lý thực hiện giá trị khối lượng hoàn thành hơn 1.420 tỷ đồng, đạt trên 57% kế hoạch; giá trị giải ngân là khoảng 1.400 tỷ, đạt 56,38% kế hoạch. Tân Hiệp, Châu Thành, An Biên và TP. Rạch Giá có giá trị giải ngân cao, đạt từ 65 đến 80%; Kiên Hải có giá trị giải ngân thấp, chưa đến 40%, Giang Thành, Vĩnh Thuận, Phú Quốc và TP. Hà Tiên giải ngân mới hơn 50%. Riêng nguồn vốn chuyển tiếp từ năm 2018 là trên 1.350 tỷ đồng, đến nay chỉ mới giải ngân được khoảng 373 tỷ đồng, đạt chưa đến 30%. 
Theo đánh giá của UBND tỉnh, nhìn chung, công tác tổ chức triển khai thực hiện kế hoạch đầu tư công năm 2019 đã được quan tâm, đôn đốc, UBND tỉnh đã chủ động rà soát và trình HĐND tỉnh điều chỉnh kế hoạch vốn đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 – 2020 ba lần; điều chỉnh, bổ sung kế hoạch đầu tư công năm 2019 hai lần. Qua đó UBND tỉnh đã điều chỉnh kế hoạch vốn nhiều đợt, giảm vốn của 40 dự án để tăng cường cho 30 dự án với số vốn trên 375 tỷ đồng. Tuy nhiên, công tác lập kế hoạch vốn của các đơn vị, công tác đấu thầu, công tác triển khai thực hiện dự án, tiến độ thi công các công trình chuyển tiếp…vẫn còn nhiều tồn tại, hạn chế.
Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó chủ tịch UBND tỉnh Mai Anh Nhịn cho rằng: đây là năm giải ngân đạt thấp nhất trong vòng 4 năm trở lại đây, nguyên nhân do công tác giải phóng mặt bằng chậm, việc xác định đơn giá bồi thường gặp nhiều khó khăn do giá tư vấn thấp, số lượng các đơn vị tư vấn tham gia lĩnh vực này không nhiều, dẫn đến việc xây dựng đơn giá bồi thường chậm; một số đơn vị thiếu chủ động giải quyết các vướng mắc…
 Trong 2 tháng cuối năm 2019, phó chủ tịch UBND tỉnh Mai Anh Nhịn đề nghị đối với các công trình chậm tiến độ, giải ngân thấp, cần xác định rõ nguyên nhân và xây dựng kế hoạch chi tiết để triển khai thi công một cách hợp lý; tập trung chỉ đạo giải ngân vốn chuyển nguồn 2018 sang, nhất là các dự án sử dụng nguồn vốn ngân sách Trung ương hỗ trợ. “ Trường hợp cuối năm đơn vị nào không giải ngân hết vốn chuyển nguồn dẫn đến bị cắt vốn thì đơn vị đó phải chịu trách nhiệm và tự cân đối bố trí nguồn vốn bù vào phần thiếu hụt”, phó chủ tịch UBND tỉnh Mai Anh Nhịn nhấn mạnh. 
Đồng thời, giao Sở Tài nguyên và Môi trường sớm trình phê duyệt quy chế phối hợp với các chủ đầu tư và UBND các huyện; đẩy nhanh công tác xác định giá để phục vụ cho công tác giải phóng mặt bằng; các địa phương cần tiến hành rà soát và kiện toàn ban quản lý dự án. Đối với Sở Kế hoạch và Đầu tư chuẩn bị tốt cho kế hoạch đầu tư công 2020 và kế hoạch trung hạn 2021-2025, đồng thời tham mưu cho UBND tỉnh về tỷ lệ đấu thầu qua mạng, các sở, ban, ngành, địa phương tích cực tham gia đấu thầu qua mạng; đơn vị, cá nhân nào không quyết toán, quyết toán chậm thì không tiếp tục bố trí vốn… Phấn đấu đến tháng 12-2019, giá trị khối lượng hoàn thành và giải ngân đầu tư công toàn tỉnh đạt trên 90%.

 

Theo https://kiengiang.gov.vn