Cổng TTĐT Phú Quốc

LIÊN KẾT

Kinh tế - Văn hóa - Xã hội

Xem với cỡ chữAA

Cơ cấu ngành nông nghiệp phải tập trung vào các sản phẩm có chất lượng và giá trị kinh tế cao

(14:20 | 03/12/2019)

Sáng ngày 27-11, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UNBD) tỉnh Phạm Vũ Hồng chủ trì cuộc họp thành viên ủy ban thường kỳ tháng 11, đánh giá công tác chỉ đạo điều hành của UBND tỉnh và tình hình kinh tế- xã hội tháng 11, đồng thời triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm tháng 12/2019.

Theo báo cáo của UBND tỉnh, đến nay đã có 4/22 chỉ tiêu kinh tế- xã hội vượt kế hoạch HĐND tỉnh giao trong năm 2019 gồm: công tác tuyển quân, thu ngân sách, số xã đạt tiêu chí xã nông thôn mới, đầu tư giao thông nông thôn. Bên cạnh đó, một số chỉ tiêu chủ yếu như: Sản lượng khai thác và nuôi trồng thủy sản, chỉ số phát triển công nghiệp.....tăng khá so với cùng kỳ.

Từ đầu năm đến nay, Kiên Giang đón khoảng 8,1 triệu lượt khách, đạt 97,6% kế hoạch, tăng 12,58% so với cùng kỳ; trong đó khách quốc tế 653 ngàn lượt khách, tăng 2,12% kế hoạch, tăng 20,6% so với cùng kỳ.

 

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Vũ Hồng phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp.

 

Đến nay, các giải pháp ứng phó khẩn cấp với dịch bệnh Dịch tả heo Châu Phi được một số địa phương triển khai thực hiện bước đầu có hiệu quả. Đã có có 48 xã, phường, thị trấn và 02 địa phương là Phú Quốc và Hà Tiên đã qua 30 ngày không phát sinh phát sinh thêm ổ dịch mới. Tính đến ngày 15/11/2019 trên địa bàn tỉnh có 3.730 hộ chăn nuôi; 712 ấp, khu phố; 128 xã, phường của 15 huyện, thành phố có heo mắc bệnh và đã tiêu hủy 48.630 con. Trong đó các huyện Kiên Lương, Gò Quao, Hòn Đất, Giồng Riềng, An Biên… xảy ra số hộ chăn nuôi có heo mắc bệnh, chết, phải tiêu hủy cao hơn các địa phương khác

Tình hình tai nạn giao thông tăng cả 03 tiêu chí so với tháng trước, trong tháng xảy ra 14 vụ tai nạn giao thông (tăng 04 vụ), 09 người chết (tăng 02 người), 09 người bị thương (tăng 04 người); Rạch Giá và Châu Thành là hai địa phương có số vụ và số người chết cao hơn so với các địa phương khác.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Vũ Hồng đề nghị các Sở, ngành và UBND các huyện, thành phố tập trung rà soát các chỉ tiêu đạt thấp và đề ra các giải pháp thực hiện quyết liệt trong tháng còn lại, tiếp tục đẩy mạnh những chỉ tiêu đạt và vượt nhằm bù đắp những chỉ tiêu đạt thấp so với kế hoạch phấn đấu đạt mức cao nhất, đảm bảo đạt kế hoạch của năm 2019.

Về sản xuất nông nghiệp, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Vũ Hồng lưu ý ngành nông nghiệp và các địa phương cần theo dõi sát tình hình hạn mặn, triển khai xuống giống vụ Đông Xuân 2019-2020 đúng theo lịch thời vụ nhằm đề phòng thiếu nước, xâm nhập mặn ở cuối vụ; Đẩy mạnh nuôi trồng thủy sản nhất là nuôi tôm, nuôi biển…để bù đắp cho ngành đánh bắt. Bên cạnh đó, trong cơ cấu sản phẩm của ngành nông nghiệp các địa phương phải tập trung sản xuất những sản phẩm chất lượng có giá trị kinh tế cao theo đúng tinh thần chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh và Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp của tỉnh, đi vào chất, đi vào giá trị chứ không chạy theo sản lượng.

Tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả các giải pháp trọng tâm khắc phục tình trạng khai thác hải sản bất hợp pháp không khai báo và không theo quy định; tiếp tục triển khai gắn thiết bị hành trình trên tàu cá; rà soát đối với những trường hợp mất kết nối thiết bị giám sát hành trình, tiến hành xử lý nghiêm theo quy định.

Khắc phúc yếu kém, đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công, thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của UBND tỉnh. Để bình ổn thị trường trước, trong và sau dịp tết Dương lịch, tết Nguyên đán, UBND tỉnh giao Sở Công Thương phối hợp với các ngành chức năng và địa phương triển khai các hoạt động cung ứng sản phẩm hàng hóa thiết yếu cho sản xuất và tiêu dùng; tăng cường hoạt động quản lý thị trường, chống gian lận thương mại, buôn lậu; kiểm tra và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm... Sở Lao động- Thương binh và xã hội phối hợp cùng với các địa phương huy động các nguồn lực chăm lo tết cho các gia đình chính sách và hộ nghèo trên địa bàn tỉnh./.

Theo https://kiengiang.gov.vn