Cổng TTĐT Phú Quốc

LIÊN KẾT

Kinh tế - Văn hóa - Xã hội

Xem với cỡ chữAA

Các cấp, ngành tăng cường phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona

(08:20 | 07/02/2020)

Ngày 4-2-2020, Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh ban hành Công văn số 111/UBND-VHXH về việc tăng cường phòng, chống dịch bệnh (PCDB) viêm đường hô hấp cấp (VĐHHC) do chủng mới của virus corona (nCoV) gây ra.

 

 

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu giám đốc (thủ trưởng) các sở, ngành cấp tỉnh, các cơ quan, đơn vị, trường, trại và chủ tịch UBND các huyện, thành phố khẩn trương thực hiện các nhiệm vụ: Cách ly PCDB đối với các trường hợp nhập cảnh, kể cả người nước ngoài nhập cảnh đến hoặc đi qua 31/31 tỉnh, thành phố của Trung Quốc trong vòng 14 ngày qua. UBND tỉnh chỉ đạo Công an tỉnh, Sở Du lịch, Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Y tế, UBND các huyện, thành phố thực hiện các giải pháp tăng cường PCDB. Trong thời gian tập trung PCDB, yêu cầu giám đốc (thủ trưởng) các sở, ngành cấp tỉnh, các cơ quan, đơn vị, trường, trại và chủ tịch UBND các huyện, thành phố bố trí người trực tại đơn vị vào các ngày thứ bảy, chủ nhật; chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh về công tác PCDB; báo cáo tình hình PCDB cho Ban chỉ đạo tỉnh và UBND tỉnh trước 15 giờ 30 phút hàng ngày…

 

* Hôm qua, 5-2-2020, Sở Y tế tổ chức lớp tập huấn công tác chẩn đoán, điều trị và dự phòng lây nhiễm bệnh VĐHHC do nCoV gây ra.

 

Lớp tập huấn có gần 300 đại biểu tham gia công tác PCDB VĐHHC do nCoV gây ra, thuộc các đơn vị y tế tuyến tỉnh, huyện; các sở, ngành liên quan và các trường trung cấp, cao đẳng, đại học trên địa bàn tỉnh. Nội dung tập huấn: Chẩn đoán, điều trị, dự phòng lây nhiễm bệnh VĐHHC do nCoV gây ra; hướng dẫn giám sát và PCDB; hướng dẫn giám sát người tiếp xúc gần với trường hợp bệnh do virus corona gây ra và người về từ vùng dịch; hướng dẫn sử dụng phương tiện phòng hộ cá nhân khi tiếp xúc với người bệnh; dự thảo kế hoạch đáp ứng với từng cấp độ dịch bệnh trên địa bàn tỉnh.

 

Theo dự thảo kế hoạch, Sở Y tế xây dựng các cấp độ đáp ứng tình huống PCDB, gồm cấp độ 0 (chưa có trường hợp bệnh xác định), cấp độ 1 (có trường hợp bệnh xâm nhập vào tỉnh), cấp độ 2 (có trường hợp lây nhiễm thứ phát trong tỉnh), cấp độ 3 (dịch bệnh lây lan trên 5 trường hợp mắc trong tỉnh), cấp độ 4 (dịch bệnh lan rộng ra cộng đồng). Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Thành Nam - Trưởng Phòng Nghiệp vụ y dược, Sở Y tế cho biết, lớp tập huấn nhằm rà soát lại nguồn nhân lực phục vụ công tác PCDB trong ngành y tế; phổ biến kiến thức cho các đơn vị trong ngành tổ chức thực hiện khám sàng lọc, bố trí khu vực cách ly sẵn sàng thu dung, tiếp nhận, điều trị người bệnh hiệu quả; phòng tránh lây nhiễm chéo giữa người bệnh và người chưa bệnh, cán bộ y tế.

 

Trong hai ngày 6 và 7-2, Bệnh viện Đa khoa Kiên Giang tiếp tục tập huấn cho khoảng 1.500 nhân viên, cán bộ y tế toàn bệnh viện với các nội dung chẩn đoán, điều trị, dự phòng lây nhiễm và hướng dẫn sử dụng phương tiện phòng hộ cá nhân khi tiếp xúc với người bệnh VĐHHC do nCoV gây ra.

 

* Chiều 4-2-2020, đồng chí Lê Việt Bắc - Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải cho biết, Sở đã chỉ đạo các đơn vị quản lý, khai thác cảng, bến, các đơn vị kinh doanh vận tải chủ động kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh VĐHHC do nCoV gây ra; triển khai thực hiện tốt các khuyến cáo PCDB đến hành khách trên các phương tiện vận tải; phát loa phóng thanh khuyến cáo hành khách đeo khẩu trang tại các khu vực cảng, bến và di chuyển trên các phương tiện vận tải. Niêm yết số điện thoại đường dây nóng của Bộ Y tế (số 19003228) tại các khu vực cảng, bến và trên phương tiện vận tải. Yêu cầu các đơn vị cảng, bến chuẩn bị phòng y tế, khu vực kiểm dịch để kịp thời ứng phó khi phát hiện các trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh và thông báo kịp thời cho các tổ chức kiểm dịch y tế, cơ quan y tế có thẩm quyền; chia sẻ các thông tin về họ, tên, tuổi, số hộ chiếu, lịch trình đi lại trong vòng 14 ngày gần nhất, số ghế ngồi trên các phương tiện vận tải, địa chỉ nơi cư trú tại Việt Nam, thông tin liên hệ và số điện thoại nếu có hành khách được phát hiện mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh theo yêu cầu của tổ chức kiểm dịch y tế hoặc cơ quan y tế có thẩm quyền.

 

Bà Nguyễn Thị Kim Hồng - Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tàu cao tốc Superdong - Kiên Giang cho biết, Công ty chỉ đạo thuyền trưởng, thuyền viên, các thành viên, nhân viên phục vụ trên tàu và cán bộ, nhân viên bán vé tiếp xúc với hành khách khuyến cáo khách hàng sử dụng khẩu trang để bảo vệ sức khỏe chính mình và cộng đồng; thực hiện nội dung khuyến cáo của Bộ Y tế về phòng ngừa dịch bệnh. Hành khách đi tên tàu nếu có biểu hiện sốt cần thông báo ngay cho nhân viên trên tàu và đến cơ sở y tế sớm nhất.

 

Trao đổi với phóng viên Báo Kiên Giang, hôm qua, 5-2, đồng chí Trần Quý Đảo - Giám đốc Xí nghiệp bến xe - tàu Kiên Giang cho biết đã chỉ đạo các đơn vị bến xe, bến tàu, doanh nghiệp tuyên truyền, hướng dẫn hành khách khi đi lại phải đeo khẩu trang, đồng thời phát loa tại bến và công bố thông tin số điện thoại đường dây nóng PCDB VĐHHC do nCoV gây ra tại khu vực công cộng.

 

* Đồng chí Trần Chí Dũng - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Du lịch cho biết, ngày 4-2-2020, Sở Du lịch ban hành Công văn 30/SDL-QLDL về việc tăng cường PCDB VĐHHC do nCoV gây ra trong hoạt động lễ hội, di tích lịch sử - văn hóa, danh lam, thắng cảnh.

 

Công văn đề nghị phòng văn hóa và thông tin các huyện, thành phố; các đơn vị kinh doanh du lịch trên địa bàn tỉnh khẩn trương triển khai thực hiện các nhiệm vụ: Đối với các đơn vị kinh doanh dịch vụ du lịch, theo dõi, giám sát chặt chẽ tình hình sức khỏe của khách lưu trú, khách vui chơi, giải trí, khách do đơn vị phục vụ; báo cáo trung thực lượng khách do đơn vị phục vụ, nhất là khách Trung Quốc, khách đến từ các vùng có dịch bệnh với cơ quan chức năng tại địa phương khi được yêu cầu; bố trí lãnh đạo hoặc người có trách nhiệm trực trong suốt thời gian có dịch.

 

Các cơ sở lưu trú du lịch tiếp tục phục vụ khách du lịch quốc tế chưa thể quay về nước do yêu cầu tạm dừng các chuyến bay đi/đến; bố trí khu vực lưu trú riêng, giám sát chặt chẽ việc di chuyển của du khách và thực hiện các biện pháp y tế dự phòng đúng cách, khuyến cáo du khách không di chuyển rộng.

 

Thường xuyên cập nhật thông tin của cơ quan chức năng, hướng dẫn PCDB liên quan đến khách du lịch, tuân thủ quy định của địa phương, cơ quan y tế. Khi phát hiện du khách có triệu chứng ho, nóng sốt, nghi ngờ nhiễm bệnh, kịp thời báo cáo chính quyền địa phương và cơ sở y tế tại địa phương qua đường dây nóng PCDB: 0965 201515, 0886 861314 và 0918 123 111.

 

Thanh tra Sở phối hợp Phòng Quản lý du lịch làm đầu mối phối hợp cơ quan, đơn vị và địa phương tổ chức kiểm tra và giám sát việc thực hiện các chỉ thị, công điện của Chính phủ; các văn bản, công điện chỉ đạo của Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch; chỉ thị, các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh và Sở Du lịch về tăng cường PCDB VĐHHC do nCoV gây ra.

 

* Ngay sau khi có chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và UBND tỉnh về PCDB do nCoV gây ra, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Kiên Giang ban hành văn bản, kế hoạch chỉ đạo các đơn vị Biên phòng trên 3 tuyến chủ động đối phó với dịch bệnh. Cấp ủy, ban chỉ huy các đơn vị, đồn, trạm, nhất là các cửa khẩu quốc tế, quốc gia, cảng biển… chủ động triển khai công tác PCDB. Quân y tỉnh phối hợp quân y đồn biên phòng, trạm y tế cơ sở chuẩn bị tốt các phương án, điều kiện về nhân lực, cơ sở vật chất, kỹ thuật, thuốc, hóa chất, trang thiết bị, phòng hộ cá nhân... để đáp ứng yêu cầu PCDB khi bùng phát. Trong đó, các đơn vị Biên phòng cửa khẩu, cảng biển có lượng du khách, nhất là công dân nước thứ ba qua lại nêu cao tinh thần chủ động, kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ hành khách nhập cảnh…

 

Đại tá Hồ Tú Điền - Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng Kiên Giang, cho biết: “Hiện chúng tôi tăng cường lực lượng ngăn chặn, kiểm soát chặt toàn bộ các đường mòn, lối rẽ khu vực biên giới, cửa sông, cửa biển của tỉnh; huy động phương tiện, khí tài, trích kinh phí mua khẩu trang y tế phát cho người dân và du khách; tăng cường cán bộ có chuyên môn làm việc tại cửa khẩu quốc tế, quốc gia, cảng biển nhằm kịp thời phát hiện triệu chứng của dịch bệnh, kịp thời báo cáo cơ quan chuyên môn có biện pháp xử lý; phối hợp các lực lượng tuyên truyền về nguy cơ của dịch bệnh đến người dân; bắt buộc người dân qua lại khu vực cửa khẩu, cảng biển của tỉnh phải mang khẩu trang và đo thân nhiệt bằng các thiết bị chuyên dùng của ngành y tế”...

 

Theo kiengiang.gov.vn