Cổng TTĐT Phú Quốc

LIÊN KẾT

Kinh tế - Văn hóa - Xã hội

Xem với cỡ chữAA

Đảm bảo an toàn cho các chiến sĩ, lực lượng ở tuyến đầu làm công tác phòng, chống dịch Covid-19

(08:48 | 07/04/2020)

Sáng ngày 6-4, Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh tổ chức hội nghị trực tuyến với 15 huyện, thành phố kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh Kiên Giang. Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Vũ Hồng, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị còn có bà Đặng Tuyết Em, Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh.

Theo báo cáo của Sở Y tế Kiên Giang, đến thời điểm hiện nay tỉnh chưa có trường hợp nào được xác định mắc bệnh Covid-19. Số lượng người nước ngoài đang tạm trú trên địa bàn tỉnh hiện có 1.921 người, các địa phương đang tổ chức cách ly 587 công dân (cách ly tập trung là 541 người; cách ly tại cơ sở y tế 11 người; cách ly tại nhà 35 người). Tất cả những công dân được cách ly đều được theo dõi sức khỏe mỗi ngày và chưa có trường hợp nào có triệu chứng; Đồng thời, ngành y tế đã lấy mẫu xét nghiệm 301 trường hợp, có kết quả âm tính 190 trường hợp, còn lại 111 trường hợp đang chờ kết quả.

 

Cùng với đó, các huyện, thành phố đã quy hoạch, bố trí khu cách ly tập trung của với tổng số 4.622 giường. Sở Du lịch cũng đã vận động được 04 cơ sở kinh doanh dịch vụ khách sạn, nhà nghỉ để làm khu cách ly với 188 phòng, sức chứa 790 người. 


Các cơ sở khám chữa bệnh trong tỉnh đều bố trí cơ sở cách ly, điều trị với 560 giường. Từ ngày 29/03 tỉnh cũng đã đưa vào hoạt động 2 máy xét nghiệm xác định SARS-COV 2  tại trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh và Trung tâm y tế huyện Phú Quốc. Đến nay, trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh đã thực hiện 85 mẫu (kết quả đều âm tính), hiện đang thực hiện 72 mẫu.

 

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Vũ Hồng ( thứ 2 từ phải qua) phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, ngày 6-4.


Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Vũ Hồng đánh giá cao sự nỗ lực của các địa phương, các ngành trong công tác phòng, chống dịch, công tác kiểm tra, kiểm soát cách ly, kiểm soát cửa khẩu tuyến biên gới, cảng hàng không trên…địa bàn tỉnh. 


Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Vũ Hồng lưu ý đây là thời điềm vàng để khống chế dịch bệnh lây lan ra cộng đồng, do đó, các địa phương cần phải tiếp tục quán triệt tinh thần “ chống dịch như chống giặc”, nâng cao trách nhiệm của cả hệ thống chính trị trong việc kiểm soát phòng chống dịch bệnh cũng như thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về yêu cầu giãn cách xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 0h ngày 01/04/2020. Đồng thời tăng cường thực hiện hiệu quả 4 biện pháp, đó là: phát hiện sớm, cách ly sớm, xét nghiệm sớm và điều trị sớm; không để trường hợp nào qua tuyến biên giới mà không được kiểm soát.


Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Vũ Hồng, yêu cầu Sở Y tế chủ trì, phối hợp cùng với các địa phương rà soát, xem xét dự báo tình hình; theo dõi sát tình dịch bệnh tại Campuchia để tham mưu cho Ban chỉ đạo tỉnh điều chỉnh kịp thời các kế hoạch ứng phó dịch bệnh. Tập trung xây dựng phương án huy động nguồn nhân lực, trang thiết bị y tế, thuốc hóa chất... sẵn sàng đáp ứng với từng cấp độ dịch, cũng như đảm bảo an toàn cho các cán bộ chiến sĩ làm nhiệm vụ tuyến đầu trong phòng chống dịch bệnh.


“Sở Y tế lúc nào cũng phải đảm bảo về các vật tư, trang thiết bị y tế, không được để thiếu. Và phải cung cấp đầy đủ cho các lực lượng làm nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là phải bảo vệ tuyệt đối cho các chiến sĩ, lực lượng ở tuyến đầu làm công tác này tại biên giới, cửa khẩu, các cơ sở điều trị… không để cán bộ nào bị nhiễm”. Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Vũ Hồng nhấn mạnh.


Giao lực lượng Biên phòng phối hợp với các lực lượng Công an, Quân sự lập các chốt chặn và tuần tra, kiểm soát nghiêm ngặt tuyến vành đai biên giới trên bộ và trên biển. Đẩy mạnh việc kiểm tra, giám sát hoạt động kiểm dịch biên giới, khai báo y tế và tổ chức cách ly tập trung đặc biệt đối với các địa phương như: thành phố Hà Tiên, huyện Giang Thành, Phú Quốc, không để lọt các đối tượng vượt biên trái phép và buôn lậu. Chủ tịch UBND tỉnh lưu ý các địa phương tổ chức các khu cách ly phải phối hợp tốt với các lực lượng đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội khu vực cách ly, xử lý nghiêm các trường hợp không chấp hành cách ly y tế.


Đặc biệt, các sở ngành và địa phương cần tăng cường công tác thông tin tuyên truyền bằng những phương tiện thông tin lưu động, các xe lưu động đến các khu dân cư, vùng nông thôn, vùng sâu vùng xa để người dân nhận thức được tầm quan trọng của phòng, chống dịch, biết được sự nguy hiểm của dịch bệnh và tự phòng chống là chính. Cùng với đó phải đảm bảo hàng hoá thiết yếu cho người dân, nhất là hàng hoá cho các xã đảo.


Về công tác an sinh xã hội, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Vũ Hồng giao Sở Lao động- Thương binh và Xã hội và các địa phương chuẩn bị các nguồn lực để hỗ trợ cho các nhóm đối tượng hộ nghèo, hộ cận nghèo, người có công, người lao động và các đối tượng bảo trợ xã hội khác, khi có chính sách phải hỗ trợ ngay cho các đối tượng này, thực hiện đúng và kịp thời nhằm bảo đảm đời sống cho người dân gặp khó khăn vì dịch bệnh./.

 

Theo https://kiengiang.gov.vn/