Cổng TTĐT Phú Quốc

LIÊN KẾT

Kinh tế - Văn hóa - Xã hội

Xem với cỡ chữAA

Kiên Giang tìm giải pháp cho tăng trưởng kinh tế năm 2020.

(14:22 | 20/04/2020)

Sáng ngày 17- 4, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Phạm Vũ Hồng đã chủ trì hội nghị với các sở, ngành bàn về kịch bản tăng trưởng kinh tế - xã hội năm 2020 trong điều kiện hạn mặn và đại dịch Covid-19 đang gây thiệt hại nặng. Ông Nguyễn Thanh Nghị - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang đã đến dự. 


    

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Vũ Hồng (đứng) phát biểu chỉ đạo tại hội nghị thông qua kịch bản tăng trưởng kinh tế- xã hội năm 2020, ngày 17-4.

 

Theo đánh giá của Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT), đại dịch Covid-19 không tác động nhiều đến ngành nông nghiệp, các số liệu về diện tích gieo trồng, sản lượng thu hoạch cơ bản ổn định. Tuy nhiên, ngành du lịch đã bị ảnh hưởng nặng do lượng khách đến tỉnh giảm 14%, trong đó, khách quốc tế giảm đến 50%. Hệ thống giao thông vận tải cũng chịu nhiều tổn thất do lưu lượng người đi lại giảm. Bên cạnh đó, hoạt động kinh doanh ăn uống trầm lắng do tâm lí người dân và tác động từ các biện pháp phòng, chống dịch. 

 

Do đó, việc đạt mục tiêu tăng trưởng 7,23% theo kế hoạch là thách thức rất lớn đối với tỉnh trong bối cảnh dịch Covid-19, hạn, mặn và dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm đang diễn biến khó lường như hiện nay. Sở KH-ĐT đã xây dựng 2 kịch bản tăng trưởng năm 2020 của tỉnh Kiên Giang dựa trên đánh giá tác động của những yếu tố này đến tăng trưởng của các ngành, lĩnh vực và cả nền kinh tế.


Kịch bản thứ nhất là dịch bệnh được kiểm soát trong quý II và kịch bản thứ 2 là phải đến quý III mới kiểm soát dịch dịch. Theo đó, cả hai kịch bản đều đánh giá sau khi được kiểm soát thì ảnh hưởng của dịch vẫn còn do các doanh nghiệp chưa bắt được nhịp hoạt động. Trước tình hình đó, các sở, ngành cho rằng ngay sau dịch kết thúc, tỉnh cần triển khai các giải pháp phát triển kinh tế bằng cách tăng cường khả năng dự báo ngành nông nghiệp để đảm bảo sản lượng, tập trung tháo gỡ các điểm nghẽn về thủ tục hành chính, giải ngân vốn đầu tư cho xây dựng cơ bản và có chính sách khuyến kích cơ sở kinh doanh hoạt động. Bên cạnh đó, trong thời gian chờ kết nối xuất khẩu có thể tăng cường hệ thống bán lẽ hàng hóa nội địa.


Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thanh Nghị cho rằng việc xây dựng kịch bản tăng trưởng kinh tế - xã hội tỉnh Kiên Giang năm 2020 do ảnh hưởng của dịch Covid-19 và hạn, mặn cần có dự báo về độ trễ nhất định khi dịch bệnh vừa được khống chế thì sẽ có những khó khăn tiếp theo ảnh hưởng trực tiếp đến tình hình phát triển kinh tế của địa phương và kịch bản được xây dựng phải đặt trong tình huống khó khăn nhất để có những giải pháp kịp thời và hiệu quả. Đề nghị UBND tỉnh và các sở, ngành cần nêu ra những nhóm giải pháp phù hợp để đảm bảo mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội trong năm 2020 trước tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp. Và nhiệm vụ quan trọng hàng đầu hiện nay vẫn là tập trung thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch bệnh.


Phát biểu kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Vũ Hồng nhấn mạnh: Việc xây dựng kịch bản để dự báo ảnh hưởng của tác động dịch bệnh và hạn mặn đến phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, chứ không phải xây dựng kịch bản để giảm các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội trong năm 2020. Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành cùng phối hợp với Sở KH-ĐT cùng các sở, ngành phải xây dựng kịch bản phát triển cho tỉnh dựa trên tình huống xấu nhất có thể xảy ra, với tinh thần “Càng khó khăn – ta càng quyết liệt”.


Chủ tịch UBND Phạm Vũ Hồng cũng nêu rõ các nhóm giải pháp cần xây dựng trong kịch bản, trong đó nhóm giải pháp ưu tiên hàng đầu là phòng, chống dịch và thiên tai. Bên cạnh đó là các nhóm chính sách về tài chính tiền tệ; nhóm chính sách hỗ trợ doanh nghiệp ngoài sự hỗ trợ của Trung ương tỉnh có hỗ trợ cụ thể nào cho doanh nghiệp. Đối với nhóm chính sách kích cầu, sau khi dịch bệnh được khống chế phải tập trung quảng bá, truyền thông để kích cầu phát triển các ngành dịch vụ, du lịch...


Đối với nhóm giải pháp liên quan đến các thủ tục hành chính như: Thủ tục về đất đai, thủ tục bồi thường tái định cư, giá đất, thủ tục đầu tư.... Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Vũ Hồng yêu cầu các sở, ngành cần có giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, đẩy mạnh huy động đầu tư toàn xã hội, trong đó có đầu tư công. Tập trung bố trí đủ nguồn vốn hoặc điều chuyển kịp thời đối với các dự án trọng điểm, có khối lượng hoàn thành sớm đưa vào sử dụng tạo sự lan tỏa thức đẩy tăng trưởng kinh tế xã hội của tỉnh. 


Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Vũ Hồng đề nghị các ngành các địa phương bám sát các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch bệnh, phát hiện kịp thời, ngăn chặn kiểm soát dịch bệnh,... và triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống bệnh trên gia súc gia cầm.  Thực hiện có hiệu quả giải pháp thủy lợi để phòng chống hạn, xâm nhập mặn.... nhằm đảm bảo mục tiêu kép vừa tập trung chống dịch vừa nỗ lực phấn đấu thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội năm 2020 ở mức cao nhất./.

 

Theo https://kiengiang.gov.vn/