Cổng TTĐT Phú Quốc

LIÊN KẾT

Kinh tế - Văn hóa - Xã hội

Xem với cỡ chữAA

Tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid - 19.

(08:41 | 07/05/2020)

Sáng ngày 6-5, Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh tổ chức hội nghị tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Vũ Hồng chủ trì hội nghị, cùng tham dự có các phó chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Thanh Bình và Lê Thị Minh Phụng.
 

Tại hội nghị, đã có 10 lượt ý kiến của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh về những khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 ở các lĩnh vực như: tín dụng, tài chính, thuế, đất đau, điện, nước, Bảo hiểm xã hội… Đồng thời kiến nghị, đề xuất với UBND tỉnh nghiên cứu, xem xét hỗ trợ cho doanh nghiệp tiếp cận gói tín dụng với lãi suất ưu đãi; thực hiện giãn, hoãn thời hạn nộp thuế, tiền thuê đất; cơ cấu lại nợ và giảm lãi suất các khoản vay ngân hàng do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Giải quyết kịp thời chính sách thất nghiệp cho người lao động, hoãn hoặc gia hạn các khoản nộp Bảo hiểm xã hội cho doanh nghiệp và cho người lao động. 

 

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Vũ Hồng (giữa) phát biểu chỉ đạo tại hội nghị tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, ngày 6-5. 


Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Vũ Hồng khẳng định: việc triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh là việc làm cấp bách trong giai đoạn hiện nay của tỉnh. Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Vũ Hồng đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư tiếp thu, tổng hợp toàn bộ các ý kiến đóng góp, kiến nghị, khó khăn vướng mắc của các doanh nghiệp, phân chia theo từng nhóm. Giao các sở, ngành giải quyết và báo cáo với UBND tỉnh trong thời gian sớm nhất. Đối với các kiến nghị thuộc thẩm quyền của các Bộ, ngành và Chính phủ tổng hợp gởi đến Văn phòng Chính phủ vào ngày 9-5 sắp tới. 


Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Vũ Hồng cho rằng: Cơ chế chính sách đưa ra rất là mở nhưng Thông tư hướng dẫn, văn bản hướng dẫn thực hiện lại đặt ra rất nhiều điều kiện mà các doanh nghiệp rất khó thực hiện. Do đó, tỉnh sẽ kiến nghị đến Thủ tướng Chính phủ việc thực hiện các cơ chế, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp hiện nay chuyển từ chính sách tiền kiểm sang hậu kiểm để đảm bảo tính kịp thời hỗ trợ cho các doanh nghiệp trong lúc khó khăn như hiện nay. 

 

“ Về chính sách thuế quan điểm chung và nguyên tắc chung của tỉnh là phải nuôi dưỡng nguồn thu. Trong khi doanh nghiệp đang khó khăn phải hỗ trợ để các doanh nghiệp vượt qua khó khăn, vực dậy sản xuất kinh doanh trở lại bình thường, vì nếu doanh nghiệp phá sản đồng nghĩa với việc mất nguồn thu cho ngân sách và nặng nề nhất là tỷ lệ lao động mất việc làm tăng cao sẽ gây bất ổn về xã hội”. Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Vũ Hồng nhấn mạnh. 
 

Về các thủ tục hành chính về đầu tư, đất đai, xây dựng, quy hoạch xây dựng, thủ tục về bồi thường….Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Vũ Hồng đề nghị các sở, ngành theo chức năng nhiệm vụ của mình kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp. Tập trung đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm của tỉnh, kể cả đầu tư công để bù đắp cho các lĩnh vực khác, nhất là đẩy mạnh thực hiện các hạ tầng về giao thông, du lịch ở các vùng du lịch của tỉnh. Triển khai hiệu quả nhóm các giải pháp về tài chính, tín dụng ngân hàng và thuế, từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp duy trì và phát triển sản xuất, lao động việc làm và bảo đảm an sinh xã hội.

 

Theo https://kiengiang.gov.vn/