Cổng TTĐT Phú Quốc

LIÊN KẾT

Kinh tế - Văn hóa - Xã hội

Xem với cỡ chữAA

Thích nghi với “trạng thái bình thường mới” tập trung phục hồi phát triển kinh tế - xã hội.

(07:54 | 01/06/2020)

Sáng ngày 28-5, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Kiên Giang – Phạm Vũ Hồng đã chủ trì cuộc họp thường kỳ tháng 5 đánh giá về công tác chỉ đạo, điều hành của UBND tỉnh về tình hình kinh tế- xã hội tháng 5 và một số nhiệm vụ trong tháng 6-2020. Cùng dự có các Phó chủ tịch UBND tỉnh Lâm Minh Thành và Lê Thị Minh Phụng.

 

 

Quang cảnh hội nghị.

 


Trong tháng 5, UBND tỉnh đã thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế bước đầu có hiệu quả. Các giải pháp phòng, chống hạn, xâm nhập mặn được triển khai đồng bộ, đảm bảo nước sinh hoạt và phục vụ cho 158.308 hecta lúa Hè Thu được xuống giống an toàn, đạt 55,9% kế hoạch và bằng 99,8% so cùng kỳ. Sản lượng khai thác và nuôi trồng thủy sản 5 tháng ước đạt 322,9 ngàn tấn, đạt 42,3% kế hoạch, tăng 1,3% so với cùng kỳ. Riêng giá trị suất công nghiệp, tổng mức bán lẻ hàng hóa tăng từ 8- 15% so với tháng trước. Đây là dấu hiệu cho thấy kinh tế của tỉnh đang trên đà khôi phục sau ảnh hưởng của đại dịch. 


Cùng với đó, UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành, các địa phương kịp thời triển khai các chính sách an sinh xã hội của Trung ương hỗ trợ người dân, doanh nghiệp khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 như: Hỗ trợ về giá điện, giảm tiền điện, gia hạn thời gian nộp thuế; thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí… Đến nay đã thực hiện chi hỗ trợ cho 126.795 người với kinh phí là 126,38 tỷ đồng đạt 77,4% kế hoạch. Trong đó huyện Tân Hiệp, Giang Thành, Kiên Hải hoàn thành 100% việc chi hỗ trợ. 

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Vũ Hồng cho rằng: Kiên Giang đã cơ bản kiểm soát được dịch bệnh sớm hơn dự kiến, đây là điều rất đáng mừng góp phần giảm thấp thiệt hại trong phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh ít hơn, một số lĩnh vực đã có dấu hiệu phục hồi và phát triển khá trở lại. 


Tuy nhiên, Chủ tịch UBND tỉnh cũng lưu ý nguy cơ tái bùng phát dịch vẫn còn nhất là vào mùa đông, chính vì thế các sở ngành không được chủ quan trong công tác phòng ngừa dịch bệnh.


Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Vũ Hồng đề nghị các sở, ngành và các địa phương tiếp tục thực hiện mục tiêu kép vừa phòng, chống dịch vừa tập trung phát triển kinh tế. Theo đó, chủ tịch UBND tỉnh Phạm Vũ Hồng đề nghị xem xét khả năng điều chỉnh kịch bản tăng trưởng ở mức cao hơn 4,2% như dự kiến, theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ đối với các tỉnh, thành khu vực kinh tế trọng điểm phía Nam. 


Tập trung phát triển sản xuất kinh doanh trên cơ sở hồi phục nguồn nguyên liệu đầu vào các lĩnh vực công nghiệp và xây dựng do chuỗi cung ứng bị đứt gẫy vì ảnh hưởng dịch Covid-19; tăng cường kích cầu, quảng bá sản phẩm nhằm giải phóng nhanh hàng tồn kho; xây dựng kế hoạch kích cầu du lịch. Cùng với cả nước, kêu gọi đầu tư, chuẩn bị các điều kiện đón làn sóng đầu tư nước ngoài do dịch chuyển nơi sản xuất đến các nước vùng Đông Nam Á như dự báo.


Ngành Nông nghiệp và các địa phương theo dõi tình hình biến đổi khí hậu, thời tiết dự báo chính xác, kịp thời nhằm giúp bà con nông dân chăm sóc và bảo vệ vụ lúa Hè Thu đang phát triển tốt; phát triển nuôi trồng thủy sản hiệu quả, đặc biệt là tôm nuôi; khuyến khích tái đàn gia súc, gia cầm, nhất là đàn heo để đáp ứng nhu cầu thị trường. Thực hiện tốt Luật Thủy sản, trong đó có việc hoàn thành việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình tàu cá và chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định.


Đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công, đặc biệt là nguồn vốn Trung ương; chú trọng hoàn thành nhanh các thủ tục đầu tư, giải phóng mắt bằng không để ảnh hướng tiến độ. Giao Sở Kế hoạch và Đầu tư thành lập Đoàn kiểm tra rà soát, hướng dẫn, tháo gỡ khó khăn đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, tổ chức sơ kết 06 tháng đầu năm 2020; tham mưu, hướng dẫn chuẩn bị kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025.


Đối với lĩnh vực an sinh xã hội, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Vũ Hồng yêu cầu Sở Lao động - Thương binh và Xã hội cùng các địa phương tiếp tục triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ cho các đối tượng khó khăn do ảnh hưởng dịch Covid-19, có sự giám sát của Mặt trận Tổ quốc các cấp, đảm bảo công khai, minh bạch, đúng đối tượng, tránh trục lợi chính sách.


Cùng với đó, sở ngành và địa phương, theo chức năng và nhiệm vụ được giao, tập trung chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia, thi chuyển cấp lớp 9, hoàn thành nhiệm vụ năm học 2019-2020; phòng ngừa dịch Covid-19, dịch sốt xuất huyết; tăng cường quản lý đất đai, trật tự xây dựng; bảo đảm an ninh tuyến biên giới, chống buôn lậu, xử lý các đối tượng chống người thi hành công vụ; quan tâm công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo; chuẩn bị nội dung trình Kỳ họp HĐND tỉnh giữa năm 2020; xây dựng kế hoạch cải thiện Chỉ số cải cách hành chính; tăng cường công tác quản lý, bảo vệ rừng; phòng cháy chữa cháy, nhất là cháy rừng, theo phương châm 4 tại chỗ; phòng chống buôn lậu qua biên giới kết hợp với phòng, chống buôn lậu ngay trong nội địa nhằm đảm bảo ngăn chặn triệt để, hiệu quả, lâu dài.

 

Theo https://kiengiang.gov.vn/