Cổng TTĐT Phú Quốc

LIÊN KẾT

Kinh tế - Văn hóa - Xã hội

Xem với cỡ chữAA

Các địa phương phải chủ động hơn, trách nhiệm hơn trong triển khai các biện pháp phòng, chống dịch

(08:49 | 01/02/2021)

Sáng ngày 29-1, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Nguyễn Lưu Trung- Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và gia súc, gia cầm tỉnh chủ trì hội nghị trực tuyến với các huyện, thành phố kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh Kiên Giang. (ảnh)

 

 

Báo cáo tại hội nghị, Bác sĩ Cao Thành Nam, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tât tỉnh cho biết: Qua công tác rà soát, truy vết người Kiên Giang trở về từ 2 tỉnh Hải Dương và Quảng Ninh, đến nay các địa phương gồm Giồng Riềng, Châu Thành, Hòn Đất và thành phố Hà Tiên đã phát hiện có 8 người về từ vùng dịch, hiện các trường hợp này đã được cách ly và kiểm tra dịch tễ theo quy định. Theo đó, Bác sĩ Cao Thành Nam cũng đề nghị các địa phương khẩn trương rà soát các đối tượng có yếu tố dịch tễ (liên quan đến thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương và sân bay Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh), tiến hành cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2, đồng thời lập danh sách những người tiếp xúc gần với các đối tượng này tiến hành lấy mẫu xét nghiệm sớm nhất để có biện pháp cách ly phù hợp. Đồng thời tăng cường các biện pháp phòng, chống lây nhiễm trong các cơ sở y tế, khi có trường hợp nghi ngờ phải tiến hành lấy mẫu xét nghiệm ngay không để lây lan dịch bệnh.

 

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Lưu Trung- Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và gia súc, gia cầm tỉnh cho rằng, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh như hiện nay, một lần nữa các địa phương phải khởi động lại tinh thần “Chống dịch như chống giặc”, chủ động hơn, trách nhiệm hơn, quan tâm hơn trong việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch. Đồng thời, thực hiện nghiêm Chỉ thị 05 của Thủ tướng Chính phủ, Công điện của Bộ Y tế, các bộ, ngành có liên quan, tập trung phòng ngừa, truy vết, lấy mẫu xét nghiệm đối với những người về từ vùng dịch.

 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Lưu Trung yêu cầu, đối với tuyến biên giới, các lực lượng chức năng, các địa phương, đặc biệt là Bộ đội Biên phòng phải tăng cường các chốt chặn với nhận định sắp tới sẽ có số lượng người vượt biên trái phép về Việt Nam đón tết do không đủ thời gian cách ly. Kiểm soát chặt chẽ các đường mòn lối mở trên đường bộ và biên giới trên biển.

 

Trong nội địa, lực lượng Công an phải là lực lượng nồng cốt trong công tác phát hiện và truy vết. Mặt trận, các tổ chức đoàn thể và nhân dân khi phát hiện có người trở về từ vùng dịch phải kịp thời báo cáo với cơ quan có thẩm quyền để thực hiện các quy trình về y tế theo quy định.

 

Giao Sở Y tế sớm hoàn thiện kế hoạch thiết lập bệnh viện dã chiến, để chủ động khi có tình huống xấu xảy ra. Trung tâm kiểm soát dịch tật tỉnh sớm tham mưu, hướng dẫn quy trình cách ly đối với người trở về Kiên Giang từ vùng dịch ở các thời điểm trước và sau 15/1/2021 để triển khai cho các địa phương thực hiện và thống nhất thời gian cách ly là 21 ngày.

 

Các địa phương phải nắm chắc lại quy trình xử lý khi có các đối tượng F1, F2 hoặc người từ vùng dịch trở về. Rà soát, kích hoạt sẵn sàng đưa vào sử dụng các khu cách ly trong trường hợp diễn biến xấu xảy ra, đảm bảo cơ số giường bệnh được giao và các điều kiện cơ sở vật chất trong khu cách ly. Kịp thời thông tin, báo cáo với Ban Chỉ đạo và chủ động thực hiện phương châm “4 tại chỗ” trong thực hiện truy vết./.

 

Theo https://kiengiang.gov.vn/