Cổng TTĐT Phú Quốc

Kinh tế - Văn hóa - Xã hội

Xem với cỡ chữAA

Tập huấn công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026

(08:15 | 26/02/2021)

Sáng ngày 25-2, Bộ Nội vụ tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc tập huấn nghiệp vụ công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân chủ trì hội nghị.

Các đại biểu tham dự hội nghị tại điểm cầu Kiên Giang.

Tại điểm cầu Kiên Giang, ông Lâm Minh Thành - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh chủ trì hội nghị.

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà nhấn mạnh, đây là hội nghị quan trọng, thiết thực, cụ thể nhằm hướng dẫn công tác chuẩn bị, triển khai, tổ chức cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 thành công.

Theo Thứ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 diễn ra vào ngày 23-5-2021 tới đây là sự kiện chính trị trọng đại, đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng để nhân dân thực hiện quyền làm chủ thông qua lựa chọn bầu những người tiêu biểu, xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng của các tầng lớp nhân dân tham gia Quốc hội và HĐND các cấp. Để cuộc bầu cử đạt kết quả cao, trở thành ngày hội lớn của toàn dân, Bộ Nội vụ đã phối hợp với các cơ quan liên quan chuẩn bị kỹ bộ tài liệu, văn bản pháp lý gửi đến các địa phương và tổ chức hội nghị tập huấn trực tuyến này.

Tại hội nghị, đại diện Bộ Nội vụ, Ban Tổ chức Trung ương, Văn phòng Hội đồng Bầu cử quốc gia, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trình bày những nội dung căn bản về công tác bầu cử. Qua đó, các địa phương, trên tinh thần thẳng thắn, trách nhiệm cao, bám sát các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, các quy định của pháp luật, các kế hoạch triển khai, hướng dẫn về công tác bầu cử, để tập trung nghiên cứu, triển khai tốt công tác bầu cử.

Cũng tại hội nghị tập huấn, Bộ Nội vụ đề nghị các địa phương tham gia thảo luận, đề xuất kiến nghị, nhất là những khó khăn, vướng mắc trong công tác bầu cử, để các đơn vị có liên quan giải đáp trực tiếp. Trường hợp nội dung vượt quá thẩm quyền, Bộ Nội vụ sẽ ghi nhận để báo cáo cơ quan có thẩm quyền trả lời bằng văn bản đến các địa phương trong thời gian sớm nhất.

Theo Nghị quyết 1185/NQQ-UBTVQH14, tổng số ĐBQH khoá XV là 500 người, trong đó số lượng đại biểu ở các cơ quan Trung ương là 207 đại biểu (chiếm 41,4%), số lượng ĐBQH ở địa phương là 293 đại biểu (chiếm 58,6%). Về cơ cấu, đại biểu là Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoảng 95 đồng chí (14%), trong đó có 12-14 đồng chí là Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng; đại biểu là người ngoài Đảng từ 25-50 đại biểu (từ 5% đến 10%); đại biểu trẻ tuổi (dưới 40 tuổi) khoảng 50 đại biểu (10%); đại biểu tái cử khoảng 160 đại biểu (32%); đại biểu là người dân tộc thiểu số đảm bảo tỷ lệ ít nhất 18% tổng số người trong danh sách chính thức những người ứng cử ĐBQH; đại biểu là phụ nữ bảo đảm tỷ lệ ít nhất 35% tổng số người trong danh sách chính thức những người ứng cử ĐBQH./.

Theo https://kiengiang.gov.vn/