Cổng TTĐT Phú Quốc

LIÊN KẾT

Kinh tế - Văn hóa - Xã hội

Xem với cỡ chữAA

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Lưu Trung: Yêu cầu người dân tuân thủ việc đeo khẩu trang và thông điệp 5K của Bộ Y tế

(08:13 | 04/05/2021)

Chiều 2-5, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Nguyễn Lưu Trung- Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và gia súc, gia cầm tỉnh chủ trì cuộc họp trực tuyến với Ban Chỉ đạo các huyện, thành phố kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh Kiên Giang.

 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Lưu Trung (đứng) phát biểu chỉ đạo tại hội nghị kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, ngày 2-5.

 

Báo cáo tại hội nghị, lãnh đạo Sở Y tế cho biết, sau 34 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm mới trong nước thì đến ngày 29/4/2021 tại Hà Nam đã phát hiện 1 bệnh nhân (bệnh nhân số 2.899) từ Nhật Bản về. Sau khi hoàn thành thời gian cách ly tập trung, bệnh nhân trở về địa phương thì phát hiện dương tính với SARS-CoV-2. Từ đó đến nay đã có 15 ca bị lây nhiễm từ bệnh nhân 2.899.

 

Tại tỉnh Kiên Giang, từ ngày 20/02/2021 đến ngày 01/5/2021 đã có gần 1.500 trường hợp công dân Việt Nam từ Campuchia nhập cảnh qua cửa khẩu Hà Tiên. Số lượng người nhập cảnh trong 10 ngày gần đây là trên 110 người. Tất cả các trường hợp nhập cảnh đều được cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm, phát hiện 37 trường hợp dương tính với Covid-19 từ nước ngoài nhập cảnh qua cửa khẩu quốc tế Hà Tiên. Đến nay đã điều trị khỏi 17 trường hợp, 20 trường hợp kết quả xét nghiệm âm tính 3 lần, có 3 trường hợp tái nhiễm đang được điều trị, số còn lại được đưa ra khu cách ly tập trung để tiếp tục theo dõi.

 

Từ đầu năm đến nay, các đơn vị chức năng đã phát hiện 45 vụ nhập cánh trái phép vào địa bàn tỉnh với 212 người (Hà Tiên 18 vụ, 49 người; Giang Thành 4 vụ, 13 người; Rạch Giả 1 vụ, 27 người; Phú Quốc 20 vụ, 114 người; Hòn Đất 1 vụ, 8 người và Châu Thành 1 vụ, 1 người). Bên cạnh đó, cũng có nhiều vụ xuất cảnh qua Campuchia trái phép bị các lực lượng chức năng bắt giữ, xử lý.

 

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Lưu Trung nhấn mạnh: Tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp và Kiên Giang đang đối diện với nguy cơ rất lớn về khả năng dịch Covid-19 xâm nhập và lây lan nếu không có biện pháp ứng phó kịp thời, hữu hiệu.

 

Do đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Lưu Trung đề nghị các sở, ban, ngành cấp tỉnh, UBND các huyện, thành phố tiếp tục quán triệt, thực hiện nghiêm Công điện số 541 của Thủ tướng Chính phủ, Thông báo Kết luận số 89 của Văn phòng Chính phủ, Chỉ thị số 05 của Ban thường vụ Tỉnh ủy và công văn số 501 của UBND tỉnh. Tiến hành truy vết thần tốc các đối tượng có liên quan với các ổ dịch ở Hà Nam và một số tỉnh, thành phố khác.Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Lưu Trung chỉ đạo các địa phương yêu cầu người dân tuân thủ việc đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà và thực hiện nghiêm yêu cầu 5K của Bộ Y tế. Tăng cường kiểm tra, giám sát việc đeo khẩu trang, giữ khoảng cách tại các nơi công cộng để phòng, chống dịch Covid-19. Đồng thời thực hiện xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định.

 

Sở Thông tin và Truyền thông tăng cường chỉ đạo các cơ quan báo, đài và hệ thống thông tin cơ sở tiếp tục truyền thông về công tác phòng, chống dịch bệnh để người dân không chủ quan, lơ là, đề cao cảnh giác thực hiện nghiêm yêu cầu 5K.

 

Giao Sở Y tế tổ chức tập huấn ngay cho các thành viên tổ truy vết và tổ Covid cộng đồng ở các địa phương. Khẩn trương hoàn thành tiêm vaccine đợt 1 và chuẩn bị kế hoạch cho đợt 2. Cập nhật bổ sung danh sách các địa bàn có ca nhiễm bệnh được Bộ Y tế công bố để thực hiện tốt công tác truy vết, cách ly khi có người từ vùng dịch đến tỉnh. Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh, tập trung hướng dẫn Trung tâm y tế các huyện, thành phố chủ động xét nghiệm cộng đồng theo chỉ đạo của Bộ Y tế.

 

Siết chặt việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tại các đơn vị, cơ sở trên địa bàn, đặc biệt tại các cơ sở y tế, trường học, cơ sở sản xuất, chợ, siêu thị, sân bay, bến xe, các địa điểm công cộng tập trung đông người, trên các phương tiện giao thông công cộng, các khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp, khu du lịch, khách sạn, cơ sở lưu trú, cơ sở thờ tự của tôn giáo và các sự kiện tập trung đông người...

 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Luu Trung cũng yêu cầu các địa phương, căn cứ điều kiện của địa phương và tình hình dịch trên địa bàn chủ động, linh hoạt, sáng tạo áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch hiệu quả, phù hợp để thực hiện "mục tiêu kép" vừa phát triển kinh tế - xã hội vừa bảo đảm an toàn phòng, chống dịch và chịu trách nhiệm theo chức năng, nhiệm vụ thẩm quyền của mình để quyết định nhiệm vụ, giải pháp cụ thể trong phòng, chống có hiệu quả dịch Covid-19. Tăng cường công tác quản lý trong các khu cách ly tập trung. Tổ chức truy vết, kiểm tra thông tin y tế dịch tễ những người về từ vùng dịch theo thông báo của Bộ Y tế. Đồng thời, tăng cường công tác quản lý tạm trú, tạm vắng trên địa bàn.

 

Chủ động, sẵn sàng, đầy đủ lực lượng, cơ sở vật chất, trang thiết bị, thuốc, vật tư, sinh phẩm xét nghiệm theo phương châm 4 tại chỗ, phối hợp chặt chẽ với cơ quan y tế, quốc phòng, công an đảm bảo hoạt động phòng chống dịch khẩn trương, kịp thời, tuyệt đối không để xảy ra gián đoạn./.

 

Theo https://kiengiang.gov.vn/