Cổng TTĐT Phú Quốc

LIÊN KẾT

Dự án đầu tư

Xem với cỡ chữAA

Cáp điện ngầm xuyên biển

(08:04 | 27/06/2018)

 

Dự án nhắm đến mục tiêu đáp ứng năng lượng điện cho một Phú Quốc đang phát triển để trở thành đặc khu kinh tế quan trọng của cả nước và mang tầm cỡ châu Á
Lần đầu tiên tại Việt Nam, một dự án cáp ngầm dẫn điện xuyên biển được xây dựng với chiều dài gần 56 km, nối từ đất liền ra đảo Phú Quốc - Kiên Giang. Đây cũng là công trình đứng đầu Đông Nam Á về quy mô.

Phú Quốc “khát” điện
Nếu chỉ để du lịch sinh thái và sản xuất nước mắm, có lẽ điện cũng chưa đến nỗi cần lắm đối với cư dân Phú Quốc. Tuy nhiên, với việc Chính phủ phê duyệt quy hoạch tổng thể phát điện đến năm 2020, hòn đảo này đang được đầu tư để trở thành mẫu hình đặc khu hành chính-kinh tế trực thuộc Trung ương trong tương lai gần.
Theo lãnh đạo UBND tỉnh Kiên Giang, mục tiêu đề ra ở lĩnh vực thế mạnh của tỉnh là du lịch phải đạt từ 2-3 triệu lượt khách/năm trong 10 năm tới. Bên cạnh đó, việc đưa vào hoạt động sân bay Phú Quốc mới đây cùng hơn 150 dự án đã và đang thực sự đưa huyện đảo hoang sơ thành đại công trường. Như vậy, một trong những khó khắn lớn nhất của Phú Quốc hiện nay chính là nguồn năng lượng phục vụ cho nhu cầu phát triển đang ngày một nhanh.

 

Nhiều khu vui chơi giải trí ở Phú Quốc được xây dựng khá lâu nhưng vẫn chưa hoạt động vì thiếu điện. 

Hiện nay, nguồn phát điện chính tại chỗ của huyện đảo Phú Quốc là bằng máy diesel nhưng liên tục quá tải. Dù chính quyền địa phương đã tăng công suất lên gấp 8 lần trong vòng 10 năm qua (từ 7,6 triệu KWh lên 45 triệu KWh) nhưng vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu điện đang tăng rất cao trên đảo. Trong khi đó, ngành điện phải bù lỗ trung bình 100 tỉ đồng/năm do chênh lệch lớn giữa giá bán và chi phí sản xuất. Theo ông Lê Xuân Thái, Trưởng Ban Quan hệ cộng đồng Tổng Công ty Điện lực Miền Nam (EVNSPC), nếu tiếp tục nâng công suất máy phát diesel, địa phương sẽ gặp rất nhiều khó khăn do chi phí đầu tư quá lớn, giá điện thương phẩm cao (khoảng 5.000 đồng/KWh) và gây ô nhiễm môi trường, không phù hợp với định hướng quy hoạch du lịch xanh.

Công phu dẫn điện dưới đáy biển
Trước tình hình trên, Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Công Thương và ngành điện lập dự án xây dựng tuyến cáp ngầm 110 KV, công suất 131MVA xuyên biển Hà Tiên - Phú Quốc, giao cho EVNSPC làm chủ đầu tư. Bản hợp đồng thiết kế, cung cấp và lắp đặt hệ thống cáp ngầm xuyên biển 110 KV nối Hà Tiên - Phú Quốc đã ký kết với Tập đoàn Prysmian Powerlink S.r.l của Ý. Sau một thời gian dài khảo cứu thực địa, hiện nhà thầu đang gấp rút sản xuất sợi cáp liền mạch để đưa sang Việt Nam kịp thi công và có thể cung cấp điện lưới quốc gia vào tháng 6-2014 cho huyện đảo Phú Quốc.

 

Điểm đấu nối cáp ngầm 110 KV xuyên biển Hà Tiên - Phú Quốc

 

Quy mô toàn bộ dự án cấp điện cho huyện đảo Phú Quốc từ lưới điện quốc gia có tổng mức đầu tư lên đến 2.467 tỉ đồng, sử dụng vốn vay của Ngân hàng Thế giới (WB). Đây là khoản tiền trích từ Chương trình Hỗ trợ phát triển chính sách cải cách ngành điện giai đoạn 2 của WB tài trợ cho Việt Nam. Để đưa điện ra Phú Quốc, EVNSPC phải đầu tư hơn 77 tỉ đồng cho đường dây 110 KV dài 18 km, từ Kiên Lương đến Hà Tiên; 54 tỉ đồng xây trạm biến áp công suất 2x40 MVA tại bờ đất liền; 102 tỉ đồng xây trạm biến áp và đường dây dẫn điện từ mép nước vào trong đảo. Riêng phần cáp nằm dưới đáy biển dài liền mạch gần 56 km, có tổng giá trị 66,885 triệu euro. Tính ra, trung bình mỗi km ngốn hết hơn 40 tỉ đồng.
Một điều kiện rất thuận lợi cho việc thi công cáp ngầm là vùng biển Hà Tiên - Phú Quốc có độ sâu vừa phải. Sau khi hoàn tất công đoạn sản xuất cáp liền mạch cuốn ru-lô, nhà thầu phải thuê tàu chuyên dụng chuyên chở kiêm thi công với giá 180.000 euro/ngày. Khi cáp được chở đến vị trí, chiếc tàu này sẽ liên hoàn các thao tác: đào cuốc rãnh - rải cáp - lấp cáp. Cáp ngầm được chôn ở độ sâu từ 0,7 đến 1,5 m dưới đáy biển. “Vì giá thuê tàu rất đắt, chúng tôi phải chuẩn bị kỹ lưỡng mọi thứ và chọn thời điểm biển lặng nhất trong năm để khi cáp chở về là thi công ngay. Theo kế hoạch, riêng công đoạn rải cáp dưới biển kéo dài trong 3 tháng” - ông Lê Xuân Thái cho biết.

Nguồn: nld.com.vn/20130215101513822p0c1002/cap-dien-ngam-xuyen-bien.htm