Skip Navigation LinksChiTiet

Kinh tế - Văn hóa - Xã hội

Xem với cỡ chữAA

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn làm việc với thành phố Phú Quốc về công tác phòng chống dịch Covid-19

(06/10/2021 9:07:00 SA)

Sáng ngày 5-10, Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 do Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với thành phố Phú Quốc về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn thành phố. Tiếp và làm việc với đoàn có Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Lưu Trung; Bí thư thành ủy Phú Quốc Tống Phước Trường; Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Quang Hưng.

Quang cảnh buổi làm việc.

Báo cáo tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Phú Quốc Tống Phước Trường cho biết: Kết quả xét nghiệm tầm soát Covid- 19 đến 12 giờ ngày 3-10, Phú Quốc đã phát hiện 276 F0 (2 ca F0 cộng đồng) và 351 trường hợp F1. Hiện nay, Phú Quốc có 3 cơ sở cách ly tập trung F1 và sàng lọc, phân luồng F0 nghi ngờ tại Tiểu đoàn bộ binh 860; trường Trung cấp Việt- Hàn và Trụ sở chỉ huy Lữ đoàn 950 (cũ) quy mô gần 1.000 giường.

Thành phố Phú Quốc đã triển khai được 05 đợt tiêm vaccine, tính đến ngày 4-10 số người được tiêm mũi 1 là 127.952 đạt 88,57% dân số (đạt 100,74% dân số trên 18 tuổi), trong đó số người tiêm mũi 2 là 12.817, đạt tỷ lệ 9,8% dân số (đạt 10,09% dân số trên 18 tuổi).

Tại buổi làm việc Phú Quốc cũng kiến nghị đoàn công tác xem xét cấp thêm trang thiết bị y tế, vật tư, hoá chất, sinh phẩm, thuốc điều trị và các phương tiện cấp cứu để làm phương tiện cấp cứu lưu động và ưu tiên khi có vắc xin để tiêm cho nhóm trẻ em từ 6 đến dưới 18 tuổi, người bị bệnh nền và người trên 65 tuổi để bao phủ vắc xin toàn dân đảm bảo điều kiện mở cửa đón khách quốc tế.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho rằng, đến thời điểm này Kiên Giang đã cơ bản kiểm soát được dịch bệnh, ca mắc cộng đồng giảm rõ rệt. Riêng đối với Phú Quốc với điều kiện kiểm soát đầu ra, đầu vào thuận lợi hơn nên dễ dàng ngăn chặn được sự lây lan của dịch bệnh. Tuy nhiên, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cũng yêu cầu Ban Chỉ đạo thành phố Phú Quốc cần chú trọng, tăng cường hơn nữa công tác truy vết những người tiếp xúc gần với F0. Đối với các khu cách ly F0, phải được trang bị thêm trang thiết bị, vật tư y tế, thuốc điều trị... sẵn sàng ứng cứu khi có những bệnh nhân trở nặng.

Ngoài ra, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cũng lưu ý Ban Chỉ đạo thành phố Phú Quốc cần xem xét việc thực hiện cách ly F1 tại nhà khi đủ điều kiện vừa không bị quá tải vừa đảm bảo không để lây chéo trong khu cách ly. Đồng thời, Phú Quốc cần chủ động chuẩn bị các cơ sở y tế, nguồn nhân lực, đáp ứng yêu cầu cao trong công tác phòng, chống dịch khi Phú Quốc thực hiện việc mở cửa đón khách quốc tế thông qua "Hộ chiếu vắc xin".

Bên cạnh việc thực hiện xét nghiệm sàng lọc tại các điểm nguy cơ cao tại phường An Thới, thì việc triển khai xét nghiệm diện rộng tại các vùng xanh khác là rất cần thiết, nhất là các khu vực như: chợ, trường học, các bến tàu, bến cảng, bệnh viện.... đảm bảo an toàn cho cộng đồng và người dân trên đảo./.

Trương Sĩ

EMC Đã kết nối EMC