Skip Navigation LinksChiTiet

Kinh tế - Văn hóa - Xã hội

Xem với cỡ chữAA

Hội nghị trực tuyến Chính phủ với 28 tỉnh, thành phố ven biển chống khai thác IUU

(02/12/2022 10:09:00 SA)

Chiều ngày 01/12, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến Chính phủ với 28 tỉnh, thành phố ven biển trực thuộc Trung ương về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Minh Thành - Trưởng Ban chỉ đạo IUU tỉnh dự và chủ trì tại điểm cầu tỉnh Kiên Giang.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh: Sau 05 năm Ủy ban Châu Âu (EC) cảnh báo "thẻ vàng" với IUU nhưng đến nay Việt Nam vẫn chưa khắc phục được. Hội nghị này có sự tham dự của cả 4 cấp chính quyền từ Trung ương đến địa phương, do đó để kiểm điểm làm rõ nguyên nhân vì sao và có giải pháp xử lý thấu đáo, hiệu quả. Báo cáo tại Hội nghị, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, qua 05 năm bị cảnh báo thẻ vàng của Ủy ban châu Âu, Việt Nam đã nỗ lực thực hiện biện pháp chống khai thác IUU, gỡ thẻ vàng EC. Tình hình chống khai thác IUU có nhiều chuyển biến tích cực so với lần thanh tra thực tế lần thứ 2 năm 2019. Năm 2022, Việt Nam có 95,27% tàu cá có chiều dài từ 15m trở lên đã lắp đặt thiết bị giám sát hành trình, việc kiểm soát sản phẩm thủy sản nhập khẩu theo quy định có sự cải thiện tốt hơn so với trước. Đến nay, cơ bản ngăn chặn, chấm dứt được tình trạng tàu cá Việt Nam vi phạm ở các nước quốc đảo Thái Bình Dương, trong đó các địa phương làm tốt, giảm đáng kể vụ việc tàu cá vi phạm ở vùng biển nước ngoài như Phú Yên, Tiền Giang. Các tỉnh còn tình trạng tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài như Kiên Giang, Cà Mau, Bến Tre, Bình Thuận, Bình Định, Bạc Liêu… Năm 2022, Việt Nam đã xử phạt gần 1.000 vụ vi phạm hành chính đối với hành vi khai thác IUU, với tổng số tiền trên 16 tỷ đồng.

Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Minh Thành (đứng) - Trưởng Ban Chỉ đạo IUU tỉnh phát biểu tại Hội nghị.

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Lâm Minh Thành cho biết thời gian qua, Kiên Giang đã rất quyết tâm trong triển khai thực hiện các giải pháp chống khai thác IUU. Tỉnh đã tổ chức nhiều hội nghị đối thoại doanh nghiệp, tuyên truyền rộng rãi đến ngư dân về các quy định chống khai thác IUU. Trong 03 năm, Kiên Giang xử phạt vi phạm hành chính 61 tàu, trên 51 tỷ đồng. Tuy nhiên, do số lượng tàu nhiều, vùng biển rộng lớn, việc kiểm soát tàu cá gặp nhiều khó khăn. Việc trao đổi thông tin giữa các lực lượng chưa được tốt. Ngư trường cạn kiệt, đánh bắt không hiệu quả, đa số chủ tàu đều vay nợ ngân hàng. Cũng tại Hội nghị này, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Lâm Minh Thành đề nghị Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu đề xuất Chính phủ có chính sách khoanh nợ, giãn nợ để tháo gỡ khó khăn cho chủ tàu. Về lâu dài, Kiên Giang đã xây dựng đề án chuyển đổi nghề khai thác thủy sản hướng tới giảm số lượng tàu đánh bắt. Hàng năm, tỉnh trích kinh phí từ 8 - 10 tỷ đồng để hỗ phí chi phí thuê bao thiết bị giám sát hành trình cho các chủ tàu. Phát biểu kết luận Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định việc thực hiện các cam kết về chống IUU không phải là để đối phó với EC mà chính là đảm bảo lợi ích chính đáng cho người dân, cho quốc gia, nâng cao hình ảnh của đất nước. Việt Nam phải thể hiện trách nhiệm với cộng đồng quốc tế trong việc bảo vệ môi trường biển, hệ sinh thái biển cũng như môi trường của trái đất cho hiện tại và các thế hệ mai sau. Do vậy, phải có phương pháp tuyên truyền, vận động làm sao để mọi người dân nhận thức được điều này. Thời gian tới, Ban chỉ đạo quốc gia về IUU, trực tiếp là Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phải tập hợp, tiếp thu đầy đủ các ý kiến, xây dựng một chương trình hành động mang tính pháp lý cao để nhanh chóng giải quyết triệt để các tồn tại, hạn chế về chống khai thác IUU theo khuyến nghị của EC. Trước mắt, tập trung cho kế hoạch 180 ngày hành động tới đây, trước khi EU tái kiểm tra. Trong đó, phải làm rõ nhiệm vụ cụ thể của từng bộ, ngành, địa phương, người dân phải làm cái gì. Sau khi xây dựng kế hoạch xong phải tổ chức quán triệt sâu sắc và hằng tháng phải họp tự kiểm điểm, đánh giá mức độ hoàn thành. Thủ tướng yêu cầu, các ngành, địa phương có liên quan phải phối hợp chặt chẽ, tiếp tục rà soát, điều chỉnh một số quy định để tăng cường hiệu lực hiệu quả chống khai thác IUU. Xem xét đưa các tàu cá dưới 15 mét vào trong diện phải giám sát hành trình. Về lâu dài cần đánh giá lại các vùng biển, các vấn đề liên quan đến chủ quyền lãnh thổ; tính toán đến việc chuyển đổi ngành nghề, tạo sinh kế lâu dài cho ngư dân. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh, trên tinh thần càng khó khăn càng phải quyết tâm, do vậy cả hệ thống chính trị phải vào cuộc, sát sao, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân, lo cho dân, có phương pháp tuyên truyền để từ đó khơi dậy được tính tự trọng, tự hào và đoàn kết dân tộc trong nhân dân cùng nhau thực hiện tốt mục tiêu đề ra./.

Theo https://vpubnd.kiengiang.gov.vn/

EMC Đã kết nối EMC