Skip Navigation LinksChiTiet

Quy hoạch

Xem với cỡ chữAA

Định hướng quy hoạch chung khu đô thị Cửa Cạn

(2013-09-30 00:00:00)

* Định hướng quy hoạch chung khu đô thị Cửa Cạn :Hiện tại, ấp Lê Bát là trung tâm xã Cửa Cạn. Trong tương lai, khi các dịch vụ du lịch và đánh bắt hải sản phát triển, cùng với các dự án du lịch tại bãi Cửa Cạn, bãi Vũng Bầu, khu vực ấp Lê Bát và ấp 2 có thể phát triển để trở thành khu đô thị. Dự kiến sau năm 2015, khu vực này có thể trở thành khu đô thị .

1. Tính chất của thị trấn :

- Là trung tâm dịch vụ du lịch, thương mại, đánh bắt hải sản và là trung tâm của khu vực Cửa Cạn

- Là nơi ở của các ngư dân đánh bắt hải sản kết hợp dịch vụ du lịch khu vực Cửa Cạn.

- Là nơi ở của các lao động làm việc tại các khu du lịch bãi Cửa Cạn, bãi Vũng Bầu và một số khu vực xung quanh.

2. Quy mô dân số

Hiện tại khu vực ấp Lê Bát và ấp 2 có khoảng 1.700 dân, dự kiến tới năm 2015, dân số sẽ tăng lên khoảng 5000 người và tới năm 2020 dự kiến khoảng 8.000- 10.000 người.

3. Quy mô đất đai :

- Chỉ tiêu sử dụng đất : 130-150m2/người tương .

- Nhu cầu đất đai cho mở rộng và phát triển khu đô thị Cửa Cạn khoảng 110-120 ha (không kể đất đai của các khu du lịch trên địa bàn đã đề cập ở trên).

4. Lựa chọn đất phát triển đô thị :

- Hướng phát triển chính của đô thị từ cửa rạch Cửa Cạn phát triển ven theo sông Cửa Cạn tới đường hậu cần du lịch. Khu vực này gắn với xã Cửa Cạn và khu du lịch bãi Cửa Cạn.

- Từ trung tâm xã phát triển về phía Bắc để có quan hệ gần với bãi Vũng Bầu .

5. Định hướng phát triển không gian:
(a) Phát triển khu trung tâm:

- Trung tâm thương mại –dịch vụ du lịch ven rạch Cửa Cạn.

- Trung tâm dịch vụ xã hội như trường học, trạm xá.v.v…cải tạo khu vực hiện hữu.

- Cây xanh phát triển ven rạch Cửa Cạn.

(b) Định hướng phát triển một số khu vực cụ thể khác

- Tái định cư nhà ở của ngư dân tại khu vực cửa rạch Cửa Cạn.

- Xây dựng lại chợ Cửa Cạn theo hướng phục vụ cả nhu cầu dân địa phương và nhu cầu của khách du lịch: ẩm thực, mua sắm hàng lưu niệm, hàng đặc sản.v.v…

- Khu dân cư phát triển mới dự kiến ven rạch Cửa Cạn, khu vực phía Bắc và phía Nam để gắn với 2 khu du lịch Vũng Bầu và Cửa Cạn.

(c) Cơ cấu sử dụng đất:

TT

DANH MỤC SỬ DỤNG

Diện tích

(ha)

Tiêu chuẩn

(m2/ng)

Tỷ lệ

( %)

I

ĐẤT DÂN DỤNG

46

91.5

48.3

1

Đất ờ

21

42

22.2

2

Đất du lịch

7.5

15

7.9

3

Đất trung tâm công cộng

4

8

4.2

4

Đất giao thông

8

15.5

8.2

5

Đất cây xanh-thể thao

5.5

11

5.8

II

ĐẤT NGOÀI DÂN DỤNG

49

98.0

51.7

6

Đất giao thông đối ngoại

4

8.0

4.2

7

Đất sông rạch

15

30.0

15.8

8

Đất chuyên dùng khác

25

50.0

26.4

9

Đất khác

5

10

5.3

III

CỘNG

95

190

100.0

6. Định hướng quy hoạch giao thông
(a) Giao thông đối ngoại:

- Đường bộ : Đường vòng đảo từ Dương Đông khi tới Cửa Cạn không ngoặt về hướng Tây mà đi thẳng để qua rạch Cửa Cạn sau đó đi Vũng Bầu theo hướng vòng về phía Đông núi Ong Quới (đi giữa ấp 4) .

- Đường vòng đảo khi đi quan địa phận đô thị tổ chức thành đường đôi; Lộ giới 26,5m, trong đó lòng đường mỗi bên 7,5m, hè mỗi bên 8m, giải phân cách 3m.

- Cầu qua rạch Cửa Cạn là cầu betong dài khoảng 100m, xây dựng có đủ chiều cao cho các tàu đánh bắt hải sản có thể qua lại.

(b) Giao thông đô thị:

- Các tuyến giao thông nội thị mới có lộ giới 17,5m, trong đó lòng đường 7,5m, hè mỗi bên 5m.

7. Định hướng chuẩn bị kỹ thuật đất xây dựng

- Cao độ nền xây dựng dựa vào cao độ của địa hình tự nhiên, chỉ đắp nền khu vực xây dựng gần biển có cao độ < 3.00m.

- Hệ thống thoát nước mưa được quy hoạch theo 2 lưu vực khác nhau. Khu vực phía Nam đường chính đổ ra rạch Hàm, khu vực phía Bắc thoát vào suối hiện hữu sau đó thoát ra biển phía Đông.

8. Định hướng quy hoạch cấp nước

Nhu cầu cấp nước của khu đô thị Cửa Cạn khoảng 1.800m3/ngày đêm, trong đó chủ yếu cấp cho các khu dân cư và các hoạt động du lịch

Nguồn nước cấp cho khu đô thị Cửa Cạn chủ yếu lấy từ nhà máy nước Cửa Cạn

9. Định hướng quy hoạch cấp điện.

- Phụ tải điện dân dụng dự kiến của khu vực là 4.500kW.

- Nguồn điện được sử dụng chung nguồn với hệ thống điện đảo Phú Quốc được nối mạng từ nhà máy điện chính được xây dựng xã Cửa Dương.

- Tuyến trung thế 22kV được quy hoạch trên tuyến đường chính.

- Điện chiếu sáng đường phố, trang trí quảng trường được thiết kế hướng tới mỹ quan và môi trường .v.v… .

- Toàn bộ lưới điện được đi ngầm

10. Thoát nước bẩn và vệ sinh môi trường.

- Lưu lượng nước thải toàn khu Q= 1400m³/ngày , vị trí bể xử lý đặt tại nơi trũng thấp gần cửa rạch Cửa Cạn .

- Tất cả nước thải bẩn từ các nhà ở của dân phải xử lý sơ bộ bằng bể tự hoại đúng tiêu chuẩn sau đó mới thoát ra cống nước thải chung .

- Xây dựng 1 trạm xử lý nước thải cạnh của rạch Cửa Cạn công suất xử lý khoảng 1400m3/ngày/đêm.

- Xây dựng mạng lưới cống thu gom nước thải đưa về trạm xử lý, nước thải sau khi xử lý đạt tiêu chuẩn xả ra biển .

- Các chất thải rắn của khu du lịch , dịch vụ , dân cư .v.v… được thu gom và đưa về bãi xử lý chất thải rắn theo hình thức chôn lấp được quy hoạch tại xã Cửa Cạn.

EMC Đã kết nối EMC